Khách hàng đầu tiên

Khách hàng đầu tiên là khách hàng quan trọng nhất trong kinh doanh. Có một nguyên tắc mà mình luôn tâm niệm:

Có khách hàng đầu tiên thì sẽ có khách hàng thứ hai và khách hàng thứ ba.

Có ba khách hàng thì sẽ có rất nhiều khách hàng.

Vậy tìm kiếm khách hàng đầu tiên bằng cách nào?

Có nhiều cách để tìm kiếm khách hàng đầu tiên. Và hầu hết các cách đó đều rất dễ dàng. Mọi người thường “khó khăn hóa” vấn đề. Chần chừ, lo sợ và suy nghĩ quá nhiều. Đó là ba thứ trong rất nhiều thứ cản trở bạn.

Đây là một vài gợi ý mà mình đã từng áp dụng:

  • Cho tất cả mọi người biết bạn đang cung cấp dịch vụ đó. Bạn sẽ không có khách hàng nếu không ai biết bạn đang bán hàng. Hãy chắc chắn là bạn đã sẵn sàng bán hàng, sẵn sàng tìm khách hàng.
  • Hãy cho mọi người thấy lợi thế cạnh tranh và giá trị tuyệt vời mà dịch vụ bạn mang đến. Giữa muôn ngàn sản phẩm trên thị trường, tại sao lại là bạn? Hãy cho mọi người lý do thật cụ thể, rõ ràng.
  • Chuẩn bị sản phẩm mẫu và tài liệu giới thiệu. Bạn cần có 1 bộ tài liệu giới thiệu về sản phẩm. Hãy bắt đầu bằng 1 trang A4. Như vậy là đã đủ cho buổi sơ khai. Đừng quá chỉnh chu để rồi không bao giờ ra đời được bộ tài liệu nào. Và chuẩn bị sản phẩm mẫu để khách hàng tiềm năng trải nghiệm. Có 1 nguyên tắc rất hay trong kinh doanh:

Hãy mời khách hàng tiềm năng của bạn DÙNG THỬ sản phẩm.

Họ sẽ trở thành khách hàng THẬT SỰ của bạn.

Xây dựng các kênh marketing cho sản phẩm của bạn

Mình sẽ liệt kê một số kênh marketing miễn phí mà bạn có thể sử dụng:

  • Facebook cá nhân và Fanpage xây dựng thương hiệu
  • Youtube chia sẻ video clip
  • LinkedIn kết nối với những người cùng nghề nghiệp và lĩnh vực
  • Google Maps và Google My Business giới thiệu về doanh nghiệp trên bản đồ
  • Blogger tạo blog miễn phí
  • Twitter đơn giản với các tweet ấn tượng
  • Và nhiều trang mạng xã hội khác…

Đầu tư cho website/blog xây dựng thương hiệu cá nhân

Nếu bạn có một ít tài chính, mình khuyên bạn nên bắt đầu xây dựng website/blog cá nhân. Hiện nay, WordPress là nền tảng phổ biến và dễ sử dụng nhất. Liên hệ với mình, bạn có thể chỉ cần 50k/tháng là đã có 1 website/blog chuyên nghiệp rồi.

Bạn có thể tham khảo các bài viết về SEO trên blog này. Rất nhiều kiến thức bổ ích mà lại đơn giản khi thực hiện.

Chuẩn bị cho giai đoạn chán nản và khủng hoảng

Mọi thứ bắt đầu đều khó khăn. Hãy nhớ lại thời gian mà bạn bắt đầu tập chạy xe đạp. Không hề dễ dàng đúng không nào!  Mình bị té rất nhiều lần, và trầy trụa khắp nơi. Vẫn còn ám ảnh cái cảm giác đau thấu trời khi cái pedan đập trúng mắt cá.

Sau đó thì sao nè. Có công tập đạp thì cũng có ngày chạy xe được đúng không. Và khi bạn chạy xe đạp được rồi, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Bạn đi được nhiều nơi xa hơn, mở mang kiến thức nhiều hơn. Rồi bạn biết chạy xe hai bánh, xe hơi…

Đi tìm khách hàng cũng vậy đó bạn à. Hãy chuẩn bị cho những cái đập vào mắt cá chân. Sự từ chối, sự khinh rẻ, sự bàn lui…Mọi thứ sẽ đến với bạn. Không lẻ tẻ đâu, mà đến cùng một lúc. Những lúc như vậy, hãy ôm người mà bạn yêu thương nhất. Có thể khóc nếu bạn muốn. Rồi tự hứa với lòng mình “Tui sẽ làm được”.

Tin mình đi. Đa số những người thành đạt đều đã từng trải qua thời khắc như vậy. Chỉ khác nhau chút gì đó về mức độ, tuổi tác hoặc vài yếu tố cá nhân. Nếu bạn đang chán nản, cố gắng chút nữa, đó là dấu hiệu cho sự thành đạt sắp tới đó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của SEO GIÁ RẺ TP.HCM nhé. Chúc bạn thành công.

Viết một bình luận