Mật độ từ khóa trong SEO như thế nào để lên top 1?

Mật độ từ khóa trong SEO là nội dung được tranh luận khá nhiều. Có hai trường phái rõ ràng về nội dung này. Một trường phái cho rằng việc đưa từ khóa nhiều vào bài viết sẽ giúp nhanh tăng thứ hạng. Còn một trường phái thì đòi hỏi phải phân tích và lựa chọn mật độ phù hợp. Mời bạn cùng SEO GIÁ RẺ TP.HCM tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Mật độ từ khóa trong SEO là gì?

Có thể hiểu là tỷ lệ lặp lại của từ khóa trong một bài viết cụ thể. Tiếng Anh của cụm từ này là Keyword Density. Yếu tố này được tính bằng công thức:

(Số lần từ khóa lặp lại : Tổng số từ trong bài viết) x 100%

Vậy tại sao yếu tố này lại quan trọng? Đó là vì những lý do sau:

  • Từ khóa là yếu tố để góp phần xác định nội dung của bài viết. Bài viết có chứa từ khóa sẽ giúp Google phân tích, trả kết quả cho người tìm kiếm. Bạn không thể lên top Google khi mà website của bạn không chứa các từ khóa.
  • Số lần lặp lại của từ khóa sẽ giúp Google hiểu được mức độ liên quan nhiều hay ít. Tuy nhiên, số lần lặp lại từ khóa và mức độ liên quan không phải tỷ lệ thuận. Google xác định dựa trên nhiều thuật toán, mà cái này thì không ai biết chính xác 100%.

2. Hỏi và đáp về mật độ từ khóa trong SEO

Hiện nay, có nhiều ý kiến về mật độ từ khóa ảnh hưởng đến SEO như thế nào. Cùng mình điểm lại một số ý kiến và phân tích nhé:

2.1. Từ khóa càng nhiều thì càng nhanh lên top?

Thuật toán Google giờ khác xưa rồi. Việc nhồi nhét từ khóa sẽ “được ghi nhận” là spam. Sự bất hợp lý trong tỷ lệ từ khóa và tổng số từ của bài viết là một điều nên tránh. Lưu ý: Không thể phủ nhận là hiện tại, trong một số thị trường cạnh tranh thấp, phương pháp spam này vẫn hiệu quả. Thực tế vẫn có một số website mình biết lên top 1 Google dù bài viết có số lượng từ khóa chiếm tỷ lệ cao. Nhưng lưu ý, mình không khuyến khích điều này. Hãy lao động nghiêm túc để có được kết quả xứng đáng và bền vững.

Mật độ từ khóa trong SEO là gì

2.2. Có một mật độ nào tối ưu cho SEO từ khóa không?

Hiện tại là không. Thậm chí cả Google cũng không đưa ra khuyến nghị nào về việc này. Google chỉ yêu cầu bạn giữ cho bài viết tự nhiên thật sự. Một lời khuyên mang tính định hướng. Bạn có thể tham khảo đoạn video clip của Matt Cutts (Google Webmasters) ngay phía dưới để hiểu thêm.

2.3. Quan tâm từ khóa làm gì, content không còn quan trọng nữa?

Không phủ nhận là nếu so sánh các yếu tố thì backlink hiện đang giữ vị trí cao hơn content. Backlink tạo nên một sức mạnh tổng thể cho website. Backlink tạo nên DR cao và kéo theo việc tăng thứ hạng mạnh mẽ. Nhưng backlink chỉ là một vế của SEO – offpage. Còn content là một vế khác của SEO – onpage. Hãy thử tưởng tượng, bạn có một cửa hàng được 1.000 người giới thiệu là bán giày đẹp và chất lượng (đó chính là backlink). Nhưng khách hàng điện thoại tới, hỏi xem có mẫu giày A không? Bạn không có. Mẫu B, C, D… cũng vậy, tóm lại là bạn chẳng có gì. Đó chính là bạn đang thiếu content (trong đó từ khóa tạo nên content).

3. Kinh nghiệm thực tế

3.1. Yoast SEO và mật độ từ khóa trong SEO tham khảo:

Bạn nào đang sử dụng WordPress thì không còn lạ lẫm với plugin Yoast SEO. Đây là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho SEO. Theo đó, bạn có thể tham khảo rất nhiều thông số, bao gồm cả Keyword Density. Yoast SEO khuyến nghị mật độ từ khóa nên trong khoảng 0,5% – 3%.

3.2. Vị trí của từ khóa cũng rất quan trọng như mật độ từ khóa trong SEO

Google đánh giá mức độ quan trọng của từ khóa dựa vào vị trí của từ khóa. Yoast SEO cũng hỗ trợ luôn tính năng nhe các bạn. Trong đó, bạn lưu ý sự có mặt của từ khóa trong các vị trí sau:

  • Tiêu đề của bài viết
  • Permalink của bài viết
  • Thẻ meta của bài viết
  • Các thẻ H1, H2, H3, H4 của bài viết
  • Đoạn văn đầu tiên của bài viết (ở vị trí đầu đoạn văn càng tốt)
  • Đoạn văn cuối cùng của bài viết
  • Tên hình ảnh, tên hiển thị và thẻ alt của hình ảnh trong bài viết

Cảm ơn bạn đã đọc bài viêt “Mật độ từ khóa trong SEO” của mình. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của SEO GIÁ RẺ TP.HCM.

Viết một bình luận