SEO từ khóa

SEO từ khóa là chiến lược hữu hiệu dành cho website có kinh phí thấp. Đồng thời, đây là giai đoạn đầu của SEO tổng thể website. Nếu bạn là một người mới tiếp cận SEO, hãy tìm hiểu về nội dung này.

1. SEO từ khóa là gì?

Từ khóa là cụm từ mà người dùng internet tìm kiếm. Khi người dùng gõ, Google sẽ trả lại kết quả tìm kiếm là những website có nội dung liên quan đến từ khóa đó. Website ở vị trí càng cao, ví dụ top 1 Google thì khả năng khách hàng truy cập website sẽ cao. Làm sao để website chứa từ khóa lên top, đó là nhiệm vụ của SEO từ khóa.

1.1. Có bao nhiêu loại từ khóa?

Có nhiều từ khóa, thông thường các chuyên gia SEO chia thành 3 loại từ khóa cơ bản. Bao gồm: transactional keyword, informational keyword, navigational keyword. Ngoài ra, có một lưu ý về loại từ khóa cần quan tâm là long tail keyword.

Transactional keyword (Từ khóa chuyển đổi)

Còn gọi là từ khóa mua hàng. Đây là loại từ khóa người dùng gõ khi tìm mua sản phẩm. Người dùng đang có ý định mua 1 sản phẩm. Và họ tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm đó. Ví dụ: laptop cũ giá rẻ hoặc Macbook air 13in 2015. Từ khóa này có thể dài hoặc ngắn tùy theo phân khúc.

Đặc điểm: Tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao + Tỷ lệ cạnh tranh cao.

Informational keyword (Từ khóa thông tin)

Là loại từ khóa người dùng gõ để tìm kiếm thông tin. Thường là kiểu what (cái gì, là gì) và how (như thế nào). Từ khóa này giúp tăng uy tín của website. Vì người dùng cảm thấy website cung cấp thông tin chất lượng. Từ khóa này có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi. Lý do là họ muốn tìm thêm thông tin trước khi mua hàng. Ví du: mua laptop nào để thiết kế đồ họa.

Đặc điểm: Tăng uy tín website + Tăng SEO tổng thể + Dễ SEO từ khóa.

Navigational keyword (Từ khóa điều hướng)

Còn gọi là từ khóa thương hiệu. Là loại từ khóa mà người dùng gõ khi cần tìm 1 thương hiệu. Ví dụ như Microsoft. Đây là loại từ khóa đặc thù, có giá trị nhất định trong quá trình xây dựng thương hiệu riêng.

Đặc điểm: Định vị thương hiệu của bạn trên internet.

1.2. Yếu tố cần quan tâm của từ khóa

Một từ khóa sẽ có 2 yếu tố khi phân tích. Đó là độ cạnh tranh (keyword difficult) và lượng tìm kiếm (search volume). Khi lựa chọn từ khóa để xây dựng nội dung, bạn phải cân nhắc 2 yếu tố này.

  • Độ cạnh tranh quá cao: khó SEO > phải xác định có đầu tư hay không?
  • Lượng tìm kiếm ít: không ai tìm > có xứng đáng để SEO hay không?

1.3. Long tail keyword (Từ khóa đuôi dài)

Là loại từ khóa cụ thể mà khách hàng cần tìm kiếm. Ví dụ: laptop cũ giá rẻ dưới 5 triệu tphcm. Đây là loại từ khóa đặc biệt. Đặc biệt là vì nếu bạn sử dụng hợp lý thì sẽ SEO rất hiệu quả.

Đặc điểm: Độ cạnh tranh thấp + lượng tìm kiếm vừa đủ. Như vậy, loại từ khóa này dễ SEO và có người tìm kiếm. Quá tuyệt vời phải không nào?

1.4. Local keyword (Từ khóa địa phương)

Người dùng thường gõ kèm địa phương mà họ đang sinh sống để tìm từ khóa. Ví dụ như mua laptop cũ quận 12. Đây là loại từ khóa cần được quan tâm để SEO. Vì độ cạnh tranh từ khóa địa phương đã được giảm nhiều so với từ khóa gốc.

Đặc điểm: Độ cạnh tranh thấp + Dễ SEO + Tăng chuyển đổi.

2. Những ngộ nhận thường gặp

Nhồi nhét từ khóa: Đã từng có trường phái chèn rất nhiều từ khóa vào bài viết. Google hiện nay đã thông minh hơn trước. Và có một quy ước về mật độ từ khóa của Yoast SEO mà bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo nhiều bài viết ngắn: Nhiều người lầm tưởng tạo thật nhiều bài viết chứa từ khóa thì sẽ nhanh lên top Google. Đó là một sai lầm. Google ưu tiên những bài viết có nội dung toàn diện thay vì nhiều bài viết ngắn và yếu về nội dung.

seo từ khóa trong bài viết chất lượng

Nội dung bài viết trùng lặp hay “đạo văn”: Bạn copy nội dung của nơi này và đăng lên website của bạn. Việc đạo văn này sẽ làm website của bạn bị mất điểm với Google. Hãy sáng tạo. Đảm bảo nội dung trên website của bạn là duy nhất (unique). Hiện nay, có một có plugin cho phép copy tự động, điều này cũng không tốt.

3. Nguyên tắc cốt lõi SEO từ khóa

Không có một bí kíp khó hiểu nào để lên top Google. Chỉ có một nguyên tắc rất dễ hiểu và rõ ràng, đó là:

Google xếp hạng 1 website lên top vì Google xác định rằng đó chính là kết quả tốt nhất mà người dùng đang tìm kiếm.

Như vậy, để lên top Google, bạn phải LAO ĐỘNG THẬT SỰ. Website của bạn phải chứa đựng nội dung chất lượng nhất trên internet.

4. Nghiên cứu từ khóa: bước quan trọng trong SEO

Trước khi bạn thực hiện SEO từ khóa, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa. Bạn phải hiểu được khách hàng của bạn là ai, họ tìm gì và mục đích là gì. Những gì bạn muốn lên top Google thường không phải là điều khách hàng đang tìm. Bạn đừng để “cái tôi” lên quá cao mà đánh mất tiền bạc trong SEO. Hãy dành thời gian để nghiên cứu từ khóa. Sẽ không uổng công của bạn đâu.

Cách thức: Phân tích các đối thủ đầu ngành. Đây là chiến lược hiệu quả nhất trong SEO. Phần này sẽ viết tiếp trong thời gian tiếp theo. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của SEO GIÁ RẺ TP.HCM. Hiện gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

 

Viết một bình luận