Submit Google ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Submit Google dùng để chỉ thao tác yêu cầu lập chỉ mục trên Google Search Console. Đây là một thao tác cần thiết giúp việc lên xuất hiện trên Google được rút ngắn hơn. Nếu không có yếu tố này, mình đã “không qua khỏi” trong một hợp đồng SEO. Mời bạn cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Submit Google là gì?

Submit trong tiếng Anh có nghĩa là khai báo. Submit Google là quá trình bạn khai báo với Google sự tồn tại của một link URL. Trước khi hiểu vai trò hành động submit. Bạn cần hiểu quá trình Google index 1 đường link URL. Bình thường, quá trình này là tự động theo quá trình như sau:

 • Website của bạn hình thành 1 đường link URL mới. Ví dụ như bạn vừa viết 1 bài post mới có dạng https://seogiaretphcm.com/submit-google.
 • Con bọ tìm kiếm của Google đi lang thang trên internet và phát hiện ra. Nó bắt đầu vào website của bạn, tìm đến đường link mới đó. Nó tiến hành thu thập thông tin và mang về lưu trữ ở kho Google.
 • Sau một thời gian ngắn (5 phút – 3 tuần), bài viết của bạn sẽ xuất hiện trên kết quả trả ra của Google. Thứ hạng xuất hiện và khi nào xuất hiện thì tùy vào nhiều yếu tố. Điểm mấu chốt ở đây là nó có xuất hiện trên Google.

Theo trình bày ở trên, quá trình 1 đường link URL xuất hiện trên Google là rất tự nhiên. Tức là, không sớm thì muộn, bài viết của bạn cũng có mặt trên Google. Đối với bản thân mình, 3 tuần không phải là 1 thời gian quá dài. Nếu không có vấn đề gì, mình thường để Google index tự nhiên.

Vậy tại sao lại cần submit Google?

Có 2 lý do cần đến hành động này, đó là vì:

 • Một là, các SEOer muốn rút ngắn thời gian lên top Google. Mỗi đơn vị dịch vụ SEO nhận rất nhiều hợp đồng. Mỗi hợp đồng có những điều khoản riêng. Một số có yêu cầu kết quả SEO rất cao, có thể là top 1 Google. Để có thể tăng năng suất, thì SEOer cần submit Google. Hành động này giống như việc bạn kêu Google “Alo, tao có bài viết mới, lại đây xem”.
 • Hai là, Google không thể tìm thấy URL trên website của bạn. Đây là một câu chuyện buồn. Nhưng có thật. Nguyên nhân chủ yếu là do bộ source code của website không thân thiện. Hoặc website đã có 1 lịch sử không thân thiện. Mình có nhận SEO cho 1 website. Mình chờ đợi hơn 2 tuần và kiểm tra không thấy bất kỳ URL nào được index. Kiểm tra lại một số URL sẵn có thì cũng không ra. Và mình đã submit Google để giải quyết vấn đề trên. Liên hệ với mình để được tư vấn thiết kế website chuẩn SEO nhé.

Kinh nghiệm xương máu thứ nhất ở đây là:

Hãy chọn 1 đơn vị thiết kế website chuẩn SEO để đảm bảo là website của bạn có mặt trên internet.

Và kinh nghiệm xương máu thứ hai ở đây là:

Trước khi nhận SEO, hãy kiểm tra xem website đó có lịch sử như thế nào. Ví dụ: Ai thiết kế? Bài viết có spam nhiều không? Kiểm tra xem Google index URL nhiều không?…

2. Hướng dẫn submit Google trong Google Search Console

Google Search Console là gì?

Đây là một ứng dụng hỗ trợ SEO của Google. Mình thường sử dụng Google Search Console trong 3 công việc sau:

 • Gửi sitemap: Sitemap là sơ đồ của website. Nếu bạn gửi sitemap cho Google Search Console thì Google sẽ index dễ dàng hơn. Phần này mình sẽ nói sâu hơn ở một bài viết khác.
 • Độ bao phủ của website: Mỗi website có nhiều URL. Trong suốt quá trình vận hành, một số URL không còn tồn tại nữa. Nhưng trước đó, URL này đã được Google index. Độ bao phủ chính là việc phát hiện những URL đã được index nhưng không còn. Tùy vào tính chất, mà bạn sẽ quyết định làm gì với URL này. Mặc kệ hay viết nội dung thay thế chẳng hạn.
 • Submit Google: Đây chính là nội dung của chúng ta ngày hôm nay.

Thêm tên miền cần quản trị vào tài khoản Google Search Console

Bạn cần có 3 thứ:

 • 1 tài khoản Google để sử dụng Search Console
 • 1 tên miền của website đang hoạt động mà bạn muốn quản lý. Ví dụ: seogiaretphcm.com chẳng hạn.
 • Quyền quản trị tên miền của website đó.

Các bước thực hiện đăng ký như sau:

 • Gõ vào trình duyệt đường link: search.google.com/search-console/
 • Dùng tài khoản Google để đăng nhập
 • Thực hiện theo hướng dẫn. Copy mã code được cung cấp và tạo 1 bản record TXT trong trang quản trị tên miền. Nếu phần này bạn không rành thì có thể nhờ support của dịch vụ tên miền hỗ trợ.
 • Sau khi copy xong thì chờ khoảng vài phút, rồi chọn Xác minh.

thêm tên miền vào search console

xác minh tên miền trong search console để submit google

Thao tác submit Google trong Search Console

Trên trang quản trị của Search Console, bạn nhập URL cần kiểm tra vào thanh tìm kiếm trên cùng. Sau đó Enter. Nếu URL đã được index thì sẽ hiện màu xanh và thông báo đã có trên Google. Nếu URL chưa được index thì Search Console sẽ hỏi bạn có muốn LẬP CHỈ MỤC không. Bạn chọn YÊU CẦU LẬP CHỈ MỤC tức là thực hiện submit Google. Chờ hệ thống chạy một ít, và như vậy là Google sẽ nhanh chóng index URL.

submit google

Thông thường, hôm nay mình submit thì bữa sau mình kiểm tra. Cách kiểm tra như sau: copy toàn bộ URL vào thanh tìm kiếm trên Google Search. Nếu URL hiện ra kết quả chính xác tức là đã được index rồi.

Kinh nghiệm xương máu:

Mình đã phải submit Google toàn bộ cho 1 dự án SEO. Vì source web cà na xí muội không thân thiện nên chẳng thấy bài viết đâu hết. Mong anh, em SEOer xem đây để rút kinh nghiệm cho mình sau này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết “Submit Google ảnh hưởng đến SEO như thế nào?”. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của SEO GIÁ RẺ TP.HCM.

Viết một bình luận